2011/10/04

Basic vanilla sauce


ถือเป็นซอสที่คลาสสิคอีกชนิดหนึ่งที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ส่วนประกอบที่สำคัญมีอยู่เพียง 4 อย่าง ก็คือ ไข่แดง วิปปิ้งครีม (ที่ยังไม่หมดอายุ) น้ำตาลทรายคุณภาพดี และฝักวานิิลลาชั้นเลิศ อย่างหลังสุดหากใครหาไม่ได้จะใช้วานิลลาสกัด หรือวานิลลาสังเคราะห์ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ความไฮโซอาจลดน้อยลงนิดแค่นั้นเอง


ซอสวานิลลา
ไข่แดง              2 ฟอง
น้ำตาลทราย   1/4 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม       1/2 ถ้วยตวง
ฝักวานิลลา        1 ฝัก
วิธีทำ
นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟให้เดือดรุมๆ กรีดฝักวานิลลา ขูดเอาแต่เม็ด (ส่วนของฝักเสียดายให้นำไปใส่ลงโถน้ำตาลจะได้น้ำตาลทำขนมกลิ่นวานิลลา เก๋ซะ) ใส่ลงในชามสเตนเลสพร้อมกับไข่แดง น้ำตาลทราย และ วิปปิ้งครีม   นำชามขึ้นวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดรุมๆ ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นขึ้น นำชามลงมาจากเตา คนไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมอุ่นลง หากยังไม่ใช้งานทันที ใช้พลาสติกแรปปิดให้หน้าเอาไว้เพื่อไม่ให้หน้าซอสเป็นฝ้าแข็ง

No comments:

Post a Comment