2012/04/25

Canned condensed milk with any of your selection; No need to queue up at any bread stall, get yours at home


สมัยก่อนหากมีใครตั้งคำถามว่าเมืองไทยที่เราอาศัยอยูนี้มีกี่ฤดู คำตอบที่ได้คงเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่หากถามตอนนี้คำตอบที่ได้คงไม่ใช่ซะแล้วกระมังจากที่เคยมี 3 ฤดู คงเหลือแค่เพียง 1 ฤดู นั่นก็คือฤดูร้อน เพราะตั้งแต่ต้นปีมานี้จำนวนวันที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส แทบจะหาไม่ได้บนปฏิทิน

2012/04/22

Summer time begins with mango-coconut milk creme chiboust layered delight


สัญญาณอีกอย่างนึงที่บ่งว่าหน้าร้อนที่บ้านเราเข้ามาเยือนแล้วนั่นก็คือไม่ว่าจะหันทางซ้ายก็เห็นแม่ค้าขายมะม่วงสุก เบือนหนีไปทางขวาก็ยังคงเจอแม่ค้าจัดกระจาดมะม่วงสุก ขนาดที่ว่าอุตส่าห์แหงนหน้าหนีขึ้นฟ้าก็ไม่พ้นเห็นมะม่วงสุกที่ยังไม่ได้สอยลงจากต้นอยู่ดี มองไปทางไหนก็เหลืองนวลตาไปซะหมด มีทั้งอกร่อง น้ำดอกไม้ เขียวเสวย โชคอนันต์ และอื่นๆ ที่ไม่ทราบสายพันธ์ุอีกนับไม่ถ้วน เมนูยอดฮิตในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นข้าวเหนียวมะม่วง ที่กล้าพนัันได้เลยว่าไม่มีครัวเรือนใดที่พลาดโอกาสบริโภคเมนูนี้ไปเป็นแน่แท้
ยิ่งที่บ้านมีต้นมะม่วงเองยิ่งหนักใหญ่ กินมันได้ทุกวันด้วยความเสียดาย จนตอนนี้ตัวเปลี่ยนสีไปใกล้เคียงสีของมะม่วงอยู่แล้ว แหม๊ก็ลูกมะม่วงมันขยันสุกได้สุกดี สุกมันทุกวัน วันละสิบๆ ลูก ครั้นจะเอาไปขายก็ไม่สันทัดซะด้วย เลยต้องหาวิธีกินแบบใหม่ให้มันคล่องคอยิ่งขึ้น
ผู้บริโภคหลักของเมนูใหม่ที่จะคิดประดิดขึ้นนี้ส่วนใหญ่สูงวัยและไม่โปรดครีมเลี่ยนๆ อันได้แก่พ่อแม่สามีและบรรดาเครือญาติ แต่ศรีสะใภ้ได้โล่เยี่ยงเราดันอยากจะทำเค้ก เลยต้องทำการบ้านหนักหน่อยว่าจะให้มันออกมารูปแบบไหนดี ที่ทั้งเว่อร์ เยอะ และอร่อย

2012/04/09

Basic pistachio biscuit joconde


"Biscuit joconde imprimé is a light, almond spongecake with a decorative design baked into it. The joconde batter is baked in thin sheets, and its flexibility allows the pâtissier to use it to line the outsides of Charlottes or mousses. [Incidentally, "La Joconde" is the French name of the Mona Lisa]. Entrement, a French term literally meaning "between servings", refers to a small dish served between courses, or more commonly, a dessert dish. As a dessert, entrements are layered cakes alternating numerous layers of spongecake or génoise and pastry cream. So, when put together, the joconde imprimé serves as the outer "wrapper" of the entrement filling." เป็นคำนิยามที่เข้าใจง่าย (รึเปล่า) แต่แปลเป็นไทยแล้วงงๆ ด้วยความที่ด้อยความสามารถทั้งไทยและอังกฤษ หุหุหุ แต่ไม่เป็นไรมั่วเก่ง พอถูๆ ไถๆ สีข้างประเมินจากวิธีทำได้คร่าวๆ ว่าเจ้า biscuit joconde นี้ เป็นการทำสปันจ์เค้กเนื้อเบาที่มีส่วนผสมของถั่วอะไรก็ได้ป่นละเอียด และลดทอนปริมาณแป้งที่ใช้ในสูตรของสปันจ์เค้กธรรมดาลง การผสมเป็นแบบสองขั้นตอน คือต้องทำส่วนของแบทเทอร์ข้นของแป้ง อัลมอนด์และไข่ก่อน แล้วจึงทำส่วนของเมอร์แรงไข่ขาวมาตะล่อมผสมอีกที นิยมเอาไปเป็นส่วนประกอบในการทำเค้กชั้น เพื่อเพิ่มลูกเล่นลดความจำเจ เหมือนจะง่ายแต่ไม่หมูเลย เพราะวันนี้บ้าพลังไม่ได้ใช้แค่ถั่วอัลมอนด์เพียงอย่างเดียวแต่อยากมากเรื่องใส่ถั่พิสทาชิโอลงไปด้วย เลยทุลักุเลพอควรกับครั้งแรก แต่ก็ไม่เกินความสามารถมั่วๆ ไปได้ ออกมาน่าพอใจทีเดียว