Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/09/07

Reloaded your health with supreme carrot cake


เอาใจคนรักสุขภาพแต่ไม่สามารถตัดขาดขนมหวานได้ ด้วยเมนูสุขภาพคับชิ้น ที่ทำง่ายแสนง่ายดายแค่พลิกฝ่ามือ แครอทเค้กแบบที่ไม่ได้มีแต่แครอทแต่ครบเครื่องไปด้วย ถั่วพีแคน กีวีอบแห้ง ลูกเกด กล้วยหอม ช็อคโกแลตชิพ ชูกลิ่นด้วยอบเชยป่นที่ฝาหรั่งมังค่าเค้าเรียกว่าซินนามอน ปาดหน้าด้วยครีมชีสฟรอสติ้ง อืมมมมม ฉ่ำ นุ่ม ชุ่ม และอ้วนนนนนน (แล้วมันสุขภาพตรงไหนเนี่ย)


อย่างที่เปรยไว้ข้างต้นว่ามันง่ายมากๆ อุปกรณ์ที่ใช้ก็น้อยชิ้น แค่ชามใบโตกับตะกร้อมือแค่นั้น ในเมื่อมันจิ๊บๆ อย่างงี้เข้าครัวกันดีกว่ามั้ยเนอะ



แครอทเค้ก
แป้งอเนกประสงค์        3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่                             2 ฟอง
น้ำตาลทราย              1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                   1/2 ถ้วยตวง
แครอทขูดฝอย             1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมบดละเอียด   1 ลูก
กีวีอบแห้งหั่นเต๋า        1/4 ถ้วยตวง
ช็อคโกแลตชิพ          1/4 ถ้วยตวง
ลูกเกด                        1/4 ถ้วยตวง
เหล้ากลิ่นกล้วย           1 ช้อนชา
อบเชยป่น                   1 ช้อนโตีะ
เกลือ                        1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา             1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง รอไว้ เตรียมกรุพิมพ์สี่เหลี่ยมด้วยกระดาษซิลิโคนรองอบ
ร่อนแป้ง เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้
นำน้ำมันและน้ำตาลใส่ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำมัน ใส่ไข่ลงไปคนให้เนียนเข้ากัน ตามด้วยกล้วย แครอทและของแห้งที่เหลือทั้งหมดลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน


จากนั้นใส่ส่วนของแป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนไม่เหลือก้อนแป้ง แต่ไม่คนนานเกินไป เทใส่พิมพ์เข้าอบประมาณ 25-30 นาที นำออกจากเตาอบพักไว้ให้พออุ่น ใช้ปลายมีดกรีดรอบพิมพ์ให้ขนมหลุดจากขอบ คว่ำลงบนถาดพักไว้จนเย็นโดยไม่ต้องยกพิมพ์ออก




ครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส                250 กรัม
น้ำตาลทราย        1/2 ถ้วยตวง
น้ามะนาว             1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย        3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                  1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นครีมชีสเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในชามผสมรอให้นิ่ม เมื่อครีมชีสนิ่มลงแล้วใช้ตะกร้อมือตีพอแตกตัว ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือลงไป ตีต่อให้เนียน ตามด้วยเนยละลายคนให้เข้ากัน


ส่วนตกแต่ง
ครีมชีสฟรอสติ้ง
สีผสมอาหารสีส้ม และเขียว
วิธีทำ
ตักครีมชีสฟรอสติ้งใส่ถุงบีบที่ติดหัวบีบกลมเอาไว้ แบ่งออกไว้ส่วนเล็กๆ สองส่วนสำหรับผสมสีส้มและเขียว สำหรับบีบตกแต่งเป็นแครอท บีบครีมชีสบนเค้ก นำเข้าตู้เย็นให้ครีมชีสและเค้กอยู่ตัวประมาณ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จะได้ตัดแบ่งได้ง่าย ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ แต่งหน้าด้วยครีมชีสที่ผสมสีส้มและสีเขียวเป็นรูปแครอท ใครรักสุขภาพก็เชิญมาร่วมกินได้เลยค่า




อย่าลืมติดตามตอนต่อไปะค้า

2 comments:

bake-aholic said...

แต่งขนมได้น่ารักน่ากินมาก ๆ เลยค่า...ปอลิง..รูปวิธีทำมันเล็กไปหน่อยป่ะ..พี่ว่าโหลดรูปใหญ่หน่อยก็ได้นะ

boxofcakes said...

ขอบคุณค่า จริงๆแล้วหนูก็อยากเปลี่ยนขนาดรูปวิธีทำเหมือนกันค่าแต่ติดที่มันโหลดซะอืดเลยอ่ะค่ะหนูต้องทำไงดีคะ