ได้โอกาสอัพบล็อคกับเค้าซะทีกับขนมชิ้นโปรดของทั้งคุณสามีและลูกๆ เห็นเป็นต้องซื้อ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้ศรีภรรเมียต้องน้อยใจค้อนขวับๆ เลยตั้งปณิธาณเอาไว้ว่า ซักวันนึงจะต้องทำให้ได้ จะได้รู้กันว่าไผเป็นไผ ฮ่าๆๆๆ
แล้วซักวันนั้นก็มาถึง หลังจากหง่อมอยู่บ้านวันอาทิตย์กันยกครัว ไม่อยากกระดิกเนื้อกระดิกตัวออกไปไหน เช้าก็แล้ว สายก็แล้ว กลางวันก็แล้ว มีแต่อาคารคาวตกถึงท้อง ตัวเล็กตัวน้อย เริ่มโวยวายกระหายอยากหวาน สต๊อคขนมแห้งก็หมด เดือดร้อนต้องจัดหาในเวลากระชั้น จัดการสำรวจโพล ออกความคิดเห็นว่าเสียงข้างมากต้องการอะไร คะแนนเป็นเอกฉันท์ในทันทีทันใดว่า วาฟเฟิล แถมด้วยคำพูดท้าทายว่าจะทำได้เหมือนที่เค้าขายเร้อ ฟังแล้วลมออกหู รุดไปรื้อตู้เก็บของแทบไม่ทัน
ปัญหาที่เข้ามากระแทกหน้าจังเบ้อเริ่ม ก็คือไม่มีเจ้าน้ำตาลกรวดขาวๆ หวานๆ ปะแล่มๆ แบบที่เค้าทำขายกัน มีแต่ความดันทุรังสูงเลยจัดการออกแรงทุบน้ำตาลมะพร้าวออกเป็นเสี่ยงๆ กะว่าจะเอาให้พอกล้อมแกล้มไป ที่ไหนได้ อร่อยเว่อร์ (ขอโม้) เพราะพอก้อนน้ำตาลมะพร้าวมันดดนความร้อน มันเยิ้ม หอม และหวานไม่แหลม ยิ่งพอเยิ้มไหลออกมาเคลือบด้านนอกของวาฟเฟิลแล้วด้วย เหมือนกับกินวาฟเฟิลเคลือบคาราเมลเลย ยังไงยังงั้น ทีนี้เลยยุ่งที่ดันเตรียมแป้งไว้น้อย เลยเกือบกลายเป็นกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ชุลมุนอุตลุดอันนี้ของชั้นอันนั้นของเธอ พี่ไม่ยอมน้องน้องไม่แบ่งพี สุดท้ายก็โยนความผิดมาที่แม่ ว่าไม่รู้จักทำให้เยอะเข้าไว้ ก็โถๆๆๆ ทำเยอะทีไรก็เหลือให้แม่มันเจ็บใจทุกที แล้วทีนี้ใครจะกล้าทำเยอะละค้า
โม้มากโม้เยอะมักไม่รุ่ง มุ่งหน้าไปทำด้วยกันเลยดีกว่า ในส่วนวิธีทำนั้นก็ไม่เคยคิดเองอยู่แล้ว ลอกตลอด ฮิ้วววว
วาฟเฟิลน้ำตาลปี๊บ
น้ำสะอาดอุ่น 1/8 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยจืดละลาย 1/2 ถ้วยตวง
วานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำน้ำ น้ำตาล และยีสต์ใส่ลงในชาม พักไว้ในที่มืดประมาณ 15 นาที จนยีสต์เพิ่มปริมาณขึ้น เคล้าแป้งและเกลือใหเข้ากันในชามผสม ทำให้เป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นเทส่วนของยีสต์ลงไปกลางหลุมแป้ง ใช้ไม้พายคนให้พอเข้ากัน ใส่ไข่ลงไป
ใช้ตะกร้อมือตีให้เนียนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ทะยอยเติมเนยละลายลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนเข้ากันจนหมดส่วนของเนยจะได้ส่วนของแป้งที่ค่อนข้างเหลว พักชามแป้งไว้ในที่มืดและชื้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนก้อนแป้งเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า
จากนั้นเทน้ำตาลปี๊บสับหยาบลงไป ค่อยๆ ใช้ตะกร้อมือคลุกให้น้ำตาลกระจายทั่วก้อนแป้ง แต่ไม่คลุกนานจนละลาย
วาฟเฟิลน้ำตาลปี๊บ
น้ำสะอาดอุ่น 1/8 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยจืดละลาย 1/2 ถ้วยตวง
วานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำน้ำ น้ำตาล และยีสต์ใส่ลงในชาม พักไว้ในที่มืดประมาณ 15 นาที จนยีสต์เพิ่มปริมาณขึ้น เคล้าแป้งและเกลือใหเข้ากันในชามผสม ทำให้เป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นเทส่วนของยีสต์ลงไปกลางหลุมแป้ง ใช้ไม้พายคนให้พอเข้ากัน ใส่ไข่ลงไป
ใช้ตะกร้อมือตีให้เนียนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ทะยอยเติมเนยละลายลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนเข้ากันจนหมดส่วนของเนยจะได้ส่วนของแป้งที่ค่อนข้างเหลว พักชามแป้งไว้ในที่มืดและชื้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนก้อนแป้งเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า
จากนั้นเทน้ำตาลปี๊บสับหยาบลงไป ค่อยๆ ใช้ตะกร้อมือคลุกให้น้ำตาลกระจายทั่วก้อนแป้ง แต่ไม่คลุกนานจนละลาย
อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า
No comments:
Post a Comment