Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2012/02/12

Crêpes a la crème fraîche et des fruits rouges et ganache a chocolat, Your love is hot like red


เหลืออีกแค่หนึ่วันทำการเท่านั้นภารกิจพิชิตใจสุดที่รักก็จะลุล่วงแล้ว เฮ้อ! ขอแอบเหนื่อยได้มั้ยเนี่ย แบบว่าสุขแบบเหนื่อยๆ อ่ะ ใครพอจะเข้าใจบ้างยกมือขึ้น



เมนูพิเศษสำหรับเช้านี้ ขอย้ำอีกทีว่า "เช้านี้" จัดไปเป็นสัญชาติฝรั่งเศสชื่อเก๋ๆ ยาวๆ ที่ยังออกเสียงได้ไม่เหมือนเจ้าของภาษาเค้าเลยแต่ดันอยากทำ เป็นเครปเบาๆ กิน ปาดด้วยครีมชีสราดด้วยกาาซช็อคโกแลต กินเคียงกับผลไม้ประเภทเบอร์รี่สีแดงแรงฤทธิ์ เพิ่มความซู่ซ่า เซ็กชี่กันแต่ไก่โห่ แบบที่ใครยังไม่มีคู่ต้องแอบเบะปากเบือนหน้าหนีด้วยความอิจฉากันเลยทีเดียวเชียว ฮิ้วววววว


ส่วนวิธีทำไม่ต้องพูดถึง ง่ายมากถึงมากที่สุด ติดดอกจันไว้เลยว่าไม่ต้องมีทักษะก็สามารถทำได้สบายๆ แถมไม่ต้องง้อเตาอบอีกด้วย เพราะอาศัยจี่บนเตาแก๊ซนี่แหละ ในส่วนของครีมชีสก็ไม่ยากอาศัยมือกะตะกร้อมืออย่างเดียวก็ได้ ถ้าคุณมั่นใจว่ากำลังแขนชนะเลิศ แต่วันนี้ขอบายค่า เพราะอยู่ในชั่วโมงเร่งด่วน
ชักจะเสียเวลาไปกันใหญ่แล้วเดี๋ยวสาย เข้าครัวดีกว่านะค้า



แป้งเครป
แป้งอเนกประสงค์     1/4 ถ้วยตวง
ไข่                                1 ฟอง
นมสด                       1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                1 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย                   1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา                    1/2 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
สีผสมอาหารสีแดงตามชอบ
เนยเค็มสำหรับทอดเครป
วิธีทำ
นำไข่ น้ำตาล และเกลือใส่ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด


เติมวานิลลาและเนยละลายลงไป คนให้เข้ากัน ใส่แป้งลงไปคนให้เนียน จากนั้นเติมสีผสมอาหารลงไป คนให้เนียน


ตั้งกระทะก้นแบนบนเตาไฟกลางจนกระทะร้อน หย่อนเนยเค็มลงไปในกระทะ ตะแคงกระทะไปมาเพื่อให้เนยเคลือบทั่วกระทะ จากนั้นตัก 1/3 ของแป้งลงไปในกระทะ กรอกแป้งให้เคลือบก้นกระทะใหทั่วเป็นแผ่นบางๆ อจนแป้งสุกโดยสังเกตุริมของแผ่นแป้งจะร่อนออกจากกระทะ และผิด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อนเล็กน้อย ปิดเตา ยกแผ่นเครปวางลงบนจาน แล้วทำต่อจนหมดแป้งที่เหลือ ทั้งสูตรทำได้ 3 แผ่น



ครีมชีสฟิลลิ่ง
ครีมชีส            1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง   1/2 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม        1/2 ถ้วยตวง
วานิลลา          1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นครีมชีสเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในชามผสมไว้ รอจนนิ่ม พอครีมชีสนิ่มแล้วเติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ใช้เครื่องตีแบบมือถือตีให้เนียน จากนั้นเติมวิปปิ้งครีมและวานิลลาลงไป ตีต่อจนเนียน พักไว้ในตู้เย็น



เครปครีมชีสกับเบอร์รี่
แป้งเครปทอด            3 แผ่น 
ครีมชีสฟิลลิ่ง             1 สตร
กานาซช็อคโกแลต 1/4 สูตร ดูสูตรและวิธีทำได้ ที่นี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีแดงสด
น้ำตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
แผ่แผ่นเครปออกบนจาน ปาดครีมชีสให้ทั่วครึ่งแผ่น ไม่ต้องหนามากเดี๋ยวพับลำบาก โรยผลไม้สดลงไป พับอีกครึ่งเข้ามาปิด แล้วพับทบครึ่งอีกครั้งหนึ่ง ตักวางบนจาน โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไปให้ทั่วจาน วางเบอร์รี่ต่างๆ ลงไป ราดด้วยกานาซช็อคโกแลตเป็นอันเสร็จ



อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า

No comments: