Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/11/22

Chocolate mascarpone mousse with brownie and meringue for my boy 7th birthday; Life is always bitter-sweet


เจ็ดปีผ่านไปไวเหมือนโกหก สุดหล่อของคุณแม่คนดีที่หนึ่งก็ย่างก้าวเข้าวัยหนุ่มน้อยช่างยอกย้อน เถียงคำไม่ตกฟาก เริ่มรู้จักอาย มีโลกส่วนตัวซะแล้ว (เร็วไปมั้ยลูกค๋า) เมื่อลูกเริ่มโตคุณแม่คนดีที่หนึ่งต้องเริ่มยัดเยียดความรับผิดชอบเล็กๆ น้อย ให้เพื่อที่ลูกโตมาจะได้เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ไม่มากไม่น้อยเริ่มด้วย ต้องหุงข้าวให้สมาชิกในบ้านกิน หัดทำเมนูไข่ทุกรูปแบบ เรียนรู้การต้มมาม่า (ให้ถูกใจแม่) ช่วยแม่เตรียมกับข้าวเวลามีปาร์ตี้ที่บ้าน (เพื่อโชว์แขกผู้มีเกือกทั้งหลายเป็นการเชิดหน้าชูตาให้กับบุพการีไปในตัว) และครอบคลุมไปถึงซักเสื้อกล้าม กางเกงชั้นใน และถุงเท้าให้ตัวเอง ภาระกิจพิชิตแชมป์เหล่านี้ให้โอกาสฝึกซ้อมล่วงหน้าก่อนลงสนามจริงถึงหนึ่งเดือน ผลปรากฏว่าทำไปบ่นไปไม่ต่างอะไรกะคุณสมัคร อิดอิดออดออด วันดีคืนดีมีบทเศร้าเคล้าน้ำตาอีกตะหาก แต่ก็สอบผ่านอย่างฉลุยแบบแม่ต้องพึ่งที่ครอบหูกันเสียงบ่นพึมพำเล็ดลอดเข้าไปแล้วทำให้อารมณ์ขึ้น

สลัด BEN 10 ออกไป หันไปปลื้มเจ้านกหน้าตากวนแทน


ตลอดเวลาที่เข้าคอร์ส บรรดาแม่ยกพ่อยกทั้งหลาย ทั้งอากง อาม่า คุณตา คุณยาย ต่างก็ดาหน้าเข้ามาโวยวายหาว่าใช้แรงงานเด็ก พร้อมส่งสายตาพิฆาตมาเป็นระยะๆ พยายามที่จะกางปีกป้องและช่วยเหลือกันยกใหญ่ (แต่แม่มันไม่ฟังดันทุรังทำต่อไป) พอสิ้นสุดระยะเวลาเก็บตัวก็ถึงวันเกิดพอดิบพอดี เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตเลยบังคับให้ไปทำสังฆทานแต่เช้า หลังจากตบหัวไปแล้วก็ลูบหลังปลอบใจเล็กๆ น้อยๆ ด้วยเค้กวันเกิดก้อนขนาดกะทัดรัดไม่ถึงสามคนโอบ ประกบคู่กับก๊วนแองกรี้เบิร์ดตัวโปรด (ที่ดูไม่ค่อยเหมือนซักเท่าไหร่) โดยเค้กวันเกิดก้อนนี้ตั้งใจจะใช้ให้ข้อคิดสอนลูกไปในตัวว่าชีวิตของคนเรานั้นไม่ได้แต่มีช่วงแห่งความสุขเสมอไป มันต้องมีช่วงที่เหน็ดเหนื่อยและเป็นทุกข์บ้าง ไม่ต่างจากรสชาดเค้กวันเกิดที่แม่ตั้งใจทำให้ ลูกเป่าเทียนไปแม่ก็อธิบายไปไม่รู้ว่าจะเข้าใจอะไรบ้างมั้ยเนี่ย หรือว่าแม่มันจะหวังมากเกินไปก็ไม่รู้เนอะ

โคลสอัพกันนิด



ปล. ขออวดลูกนิดนะค้า ออกอาการปลื้มอกปลื้มใจมากเมื่อสองวันที่แล้วขณะสุดสวยคนน้องกำลังนอนหลับกลางวันอย่างเมามันเกือบห้าโมงเย็นแล้วยังไม่ตื่น สุดหล่อคนพี่เกิดอาการหิวข้าวเย็นแต่แม่ติดภาระกิจเฝ้าน้องอยู่ เลยบอกลูกว่าทนไปก่อนแป๊บนะลูก รอน้องตื่นก่อนเดี๋ยวแม่ลงไปทำให้ คิดว่าสุดหล่อคงเข้าใจคำสั่งเพราะเห็นผละลงไปด้านล่าง อีกครึ่งชั่วโมงพอน้องตื่นก็รีบลงไปตั้งใจจะหาอะไรให้กินเพราะคิดว่าคงหิว แต่ภาพที่เห็นกลับทำให้น้ำตารื้นด้วยความสงสารลูกระคนปลื้มใจแบบสุดๆ เมื่อพบว่าเจ้าตัวกำลังกินข้าวกับไข่เจียวที่ทำเองกะมืออย่างเมามัน แถมข้างๆ จานข้าวของตัวเองก็ยังมีไข่เจียวที่ทำเผื่อแม่และน้องเอาไว้อีกสองฟอง โถ.....ลูกค๋า แม่ภูมิใจในตัวหนูที่สุดในโลก หนูโตแล้วจริงๆ หลังจากชื่นชมเสร็จแม่คนนี้ก็ชี้นิ้วสั่งงานดะเลย ฮ่าาาาาาา

 
ฟัดจ์บราวนี่
ส่วนผสมตลอดจนขั้นตอนวิธีทำดูได้ ที่นี่ 


เสร็จแล้วแช่เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืน นำออกมาตัดเป็นลูกเต๋าเล็กๆ



 
ช็อคโกแลตเมอร์แรง
ไข่ขาว                       3 ฟอง
น้ำตาลทราย           2/3 ถ้วยตวง
ดาร์คช็อคโกแลต   100 กรัม
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 110 องศาเซลเซียส ไฟบนล่างรอไว้
ขั้นตอนวิธีทำดูได้ ที่นี่ เมื่อได้ส่วนของช็อคโกแลตเมอร์แรงแล้ว นำใส่ถุงบีบที่ติดหัวบีบกลมเอาไว้ บีบเป็นวงกลมให้มีขนาดเท่ากับฐานของพิมพ์มูสขนาด 1 ปอนด์ ส่วนที่เหลือบีบเป็นแท่ง นำเข้าเตาอบประมาณ 1 1/2 ชั่วโมง ปล่อยให้เย็นตัวลงในเตาอบโดยที่แง้มฝาเตาอบเอาไว้ เมื่อเย็นสนิทแล้วแกะออกมาจากกระดาษรองอบ เก็บเอาไว้ในกล่องที่มีฝาปิดสนิทจนกว่าจะใช้งาน


ช็อคโกแลตมาสคาร์โปนมูส
มาสคาร์โปนชีส     250 กรัม
ดาร์คช็อคโกแลต  150 กรัม
วิปปิ้งครีม               1/4 ถ้วยตวง
เจลาติน                    1 ช้อนชา
น้ำสะอาดเย็น           1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำเจลาตินใส่ลงไปในน้ำ รอให้พองตัว เทวิปปิ้งครีมลงไปผสม นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที คนให้เข้ากันพักไว้
นำดาร์คช็อคโกแลตใส่ชามเข้าไมโครเวฟครั้งละ 20 วินาที 2 ครั้ง นำออกมาคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเติมส่วนของวิปปิ้งครีมและเจลาตินลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
นำมาสคาร์โปนชีสใส่ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้พอแตกตัว เทส่วนของช็อคโกแลตลงไปใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้เนียนเข้ากัน


 
ช็อคโกแลตมาสคาร์โปนมูส กับบราวนี่ และเมอร์แรง
ช็อคโกแลตเมอร์แรง
ช็อคโกแลตมาสคาร์โปนมูส
บราวนี่หั่นเต๋า
กานาซช็อคโกแลต
ผงโกโก้
วิธีทำ
นำเมอร์แรงแผ่นกลมกรุลงเป็นฐานของพิมพ์มูส ส่วนเมอร์แรงแบบแท่งเก็บไว้ตกแต่งก่อนเสริฟ เทส่วนของมูสช็อคโกแลตลงไป โรยทับด้านบนด้วยบราวนี่ที่หั่นเต๋าไว้ ใช้ไม้พายกดบราวนี่ให้จมลงไปในมูส นำเข้าตู้เย็นข้ามคืน
นำเค้กที่ได้ออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยเมอร์แรงแบบแท่ง ราดด้วยกานาซช็อคโกแลต โรยด้วยผงโกโก้แคนั้นก็แหร่มแล้ว




อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า

No comments: