ไม่รู้ว่าใครกันน้าที่เป็นต้นคิดสำนวนที่ใช้เปรียบเทียบถึงสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ว่าของกล้วยๆ แต่เอาเข้าจริงๆ พอมีกล้วยอยู่ในครอบครองแล้วบอกให้เปลี่ยนรูปมันหน่อย ไม่เห็นจะเป็นของกล้วยๆ อย่างที่เค้าว่ากันเลย โดยเฉพาะพ่อกล้วยหอมเนี่ย ถ้ามัวแต่รอพ่อก็งอมเหี่ยวกันพอดี (ไม่แค่เหี่ยวอย่างเดียวแถมดำด้วยตะหาก) ปวดตับอย่างแรง นึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไรดีก็ตอนนี้เซลล์สมองมันหดตัวเหลือเท่าเม็ดถั่วเขียว ความคิดมันไม่แล่น ป่วยการที่จะคิดประดิษฐ์ เล่นง่ายๆ เลือกทำของที่จิ๊บๆ สบายๆ ดีกว่า ไม่ต้องร่ายวิทยายุทธเยอะก็อร่อยๆ ได้ ก็เค้กกล้วยหอมใส่โยเกิร์ตไง ก๊อกๆแก๊กๆ สักครู่ก็ยกเข้าเตาอบ เป็นเวลาเดียวกับที่ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่กวักมือหยอยๆเรียกให้ไปเป็นสมาชิกสมทบเล่นของเล่น หยิบโน่นลากนี่อยู่แป๊บๆ ก็ได้กลิ่นกล้วยหอมโชยออกมาจากห้องครัวโดยไม่ต้องไปเสียเวลาชะเง้อดู มีกูรูแนะนำว่าถ้าทิ้งเค้กกล้วยหอมไว้ข้ามคืนแล้วค่อยทานมันจะชุ่มฉ่ำและอร่อยเหาะ แต่เด็กๆ ที่บ้านไม่รู้จักการรอคอย เซ้าซี้ยิกๆ เลยต้องรีบตัดฉึ่บออกมาครึ่งนึง แบ่งเป็นชิ้นเท่าๆ กัน แจกจ่ายให้สมาชิกในวง บริหารปากไปด้วยเล่นต่อไปด้วย กินเวลามินานนักก็เกลี้ยง พาลให้หนังท้องตึงหนังตายาน คลานไปจัดการตบฟูกให้เข้านอนกันใหญ่ ส่วนเค้กที่เหลืออีกครึ่งจัดการเอาพลาสติกแรปพันให้แน่นๆ เป็นมัมมี่ รอการสังคยานาพรุ่งนี้โลด
ปล. โปรดสังเกตุวันนี้มีไม้ยมกเยอะมากเป็นประวัติการณ์ สงสัยจะสูงวัยจริงๆ ซะแล้วเลยเอาแต่ย้ำคิดย้ำทำ
เค้กกล้วยหอมโยเกิร์ตแป้งอเนกประสงค์ 150กรัม
เนยสด 90 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กล้วยหอมงอมๆ 2 ลูก
โยเกิร์ต 50 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา กับเกลือเข้าด้วยกัน เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้
บดกล้วยกับโยเกิร์ตให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูขาว ทะยอยใส่ไข่ละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนจะใส่ฟองต่อไป
ทะยอยใส่ส่วนของแป้ง ตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนของเนยกับไข่ ใส่ส่วนของกล้วยลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทใส่พิมพ์อบประมาณ 35 นาที หรือจนเวลาเอาไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษขนมติดไม้ออกมาเป็นใช้ได้
เนยสด 90 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กล้วยหอมงอมๆ 2 ลูก
โยเกิร์ต 50 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา กับเกลือเข้าด้วยกัน เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้
บดกล้วยกับโยเกิร์ตให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูขาว ทะยอยใส่ไข่ละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนจะใส่ฟองต่อไป
เทใส่พิมพ์อบประมาณ 35 นาที หรือจนเวลาเอาไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษขนมติดไม้ออกมาเป็นใช้ได้
ชีสมาสคาร์โปนฟรอสติ้ง
ชีสมาสคาร์โปน 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่ชาม คนผสมให้เข้ากัน
ส่วนตกแต่ง
ชีสมาสคาร์โปนฟรอสติ้ง
ดาร์คช็อคโกแลตตามชอบ
วิธีทำ
ตักชีสมาสคาร์โปนฟรอสติ้งโปะบนเค้กกล้วยหอมโยเกิร์ต จากนั้นละลายดาร์คช็อคโกแลตด้วยการนำเข้าไมโครเวฟครั้งละ 15 วินาที 2-3 ครั้งแล้วแต่ปริมาณของดาร์คช็อคโกแลต นำออกมาคนให้ละลาย ตักใส่ถุง ตัดปลายถุงเป็นรูเล็กๆ บีบตกแต่งตามสไตล์ส่วนตัว
อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า
No comments:
Post a Comment