Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/10/04

Basic caramel sauce


ซอสคาราเมลเป็นอีกหนึ่งไอเท็มฮิตที่ควรมีติดตู้เย็น เพราะสามารถใช้แก้ขัดลดอาการอยากหวานยามไม่มีขอหวานได้ชะงัดนัก คุณสมบัติเด่นมีหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น ทาขนมปัง ราดบนไอศครีม ราดบนวาฟเฟิล จิ้มกับขนมปังกรอบ ราดในนมร้อน โรยบนกาแฟแก้วโปรด และอื่นๆ อีกมากมาย เห็นสรรพคุณเยอะอย่างนี้ เห็นควรด้วยว่าต้องไปเตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์ให้พร้อม มาเริ่มทำตามขั้นตอนที่แสนจะธรรมดาไม่ซับซ้อนกันเลยค่า

ซอสคาราเมล
น้ำตาล         200 กรัม
น้ำ                   2  ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม      200 มล.
เกลือ            1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมน้ำตาล น้ำ และเกลือลงในหม้อทรงสูงหน่อย คนให้เข้ากันไม่ต้องถึงกับให้น้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนโดยไม่ต้องคน (แล้วแต่ความชอบ ถ้าเข้มนิดรสชาดก็ออกขมหน่อย) ลดไฟให้เหลือแค่ไฟอ่อนมาก จากนั้นก็นำวิปปิ้งครีมเข้าไมโครเวฟประมาณ 1  นาที พอให้ร้อนแบบมีฟองปุดๆ ตามขอบ เทวิปปิ้งครีมที่ร้อนลงไปในส่วนของน้ำตาลไหม้ ควรใส่ถุงมือและยืนอยู่ห่างหม้อเอาไว้เมื่อทำขั้นตอนนี้ เพราะมันจะเดือดฟู่ขึ้นมาสูงมาก นั่นคือสาเหตุว่าทำไมต้องใช้หม้อทรงสูง (เดี๋ยวมันจะล้นนั่นเองค่า) คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงจากเตา รอให้เย็น เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือนๆ

No comments: