Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/10/21

Never been eaten before but attempt to challenge, Milano pistachio cookies


วันนี้ฮอตมาก ฮอตจริงฮอตจัง รับสายเพื่อนสนิทพร้อมๆ กันถึงสามคนในรอบเกือบแปดปีหลังจากแต่งงานแล้วย้ายสำมะโนครัวติดตามคุณสามีสุดที่รักยิ่งมาอาศัยชายคาบ้านพ่อแม่คุณสามี ซึ่งหัวข้อสนทนาต่อให้เด็กประถมก็คงเดาออกว่าเป็นเรื่องใด ก็ไม่พ้นเรื่องน้ำท่วมดีกว่าฝนแล้งนี่แหละ ทุกสายสนทนาล้วนเป็นห่วงเป็นใยเนื่องจากข่าวสารที่ทางผู้ใหญ่ของบ้านเมืองพร้อมใจกันป้อนให้เป็นระยะๆ นั้นป่าวประกาศว่า พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังภัยให้จงดีดันมีที่ตั้งของบ้านอันเป็นที่รักยิ่งของข้าพเจ้าเข้าไปรวมด้วย แต่หลังจากได้สนทนากันอย่างออกรสออกชาดแล้วคิดว่าเพื่อนๆ คงเปลี่ยนใจไม่อยากเป็นห่วง เพราะตัวข้าพเจ้าน้านดันไม่รู้เรื่องอะไรกะเค้าเลย ก่อนวางสายทุกคนเลยร่วมแรงรวมใจช่วยกันประสาทพรอีกยกใหญ่ว่าวันๆ ไม่ต้องคิดอะไรหรอกนะ ใช้เวลาที่มีค่าทั้งหมดทำขนมเข้าไป ขอให้น้ำมารอหน้าบ้านจริงเหอะ แล้วจะรู้สึก เอิ่มมมมคุณเพื่อนๆ ค้าดิฉันไม่ได้หมกมุ่นแต่ทำขนมอย่างเดียวนะค้าดิฉันหมกมุ่นอัพบล็อคด้วยค่า ฮ่าาาาา ตรู๊ดดดดดด คุณเพื่อนชิ่งวางสายไปเสียแล้ว


พอจบบทสนทนาก็อดที่จะส่อความวิตกกังวลไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็พยายามปลอบใจตัวเองว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ถ้าน้ำมันจะท่วมถนนเพชรเกษมก็ให้มันรู้ไป (เพราะบ้านติดถนนใหญ่เลยได้ใจ) เราคนไทยเหมือนกันมีสุขช่วยกันเสพ มีทุกข์ก็ต้องช่วยกันหาร แบ่งๆ กันไป สิบนาทีหลังจากปลงได้ก็แจ้นเข้าครัวเพราะมีเมกกะโปรเจคต์รออยู่ แท่นแท่นแท้น นั่นก็คือทำขนมชื่อโก้ประหนึ่งเดินอยู่บนแคทวอล์คแมวย่อง "Milano cookies"
ที่บอกว่าเป็นโปรเจคต์ยักษ์ก็พราะว่าตั้งแต่ลืมตาดูโลกมามิเคยได้ลิ้มรสสาวเจ้ามาก่อน ไม่ใช่ว่าไม่มีปัญญาหาซื้อนะ (รีบออกตัวก่อนเดี๋ยวจะหาว่าไฮโซปลอม) แต่คิดว่ารูปร่่างหน้่าตามันงั้นๆ ธรรมดา บ้านๆ ไม่น่าสนใจ (อ้าววว!! เต็มๆ นั่นมันว่าตัวเองนี่นา) ทำให้นี่เป็นปัญหาใหญ่ ด้วยความที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วนอกเหนือจากรลุคของมันที่พอประดิษฐ์กันได้ รสชาดของมันเป็นยังไง เนื้อสัมผัสมันประมาณไหน จะกรอบร่วนหรือนิ่มหน่อย อันนี้ก็คงต้องพึ่ง "verb to เดา" เอาแล้วกัน มั่วๆ ซั่วๆ เข้าไป ทำครั้งแรกไม่ได้ก็ทำใหม่ก็ได้ ไม่มีใครเห็นและไม่มีใครรู้ว่าเจ๊งนี่นา กลัวที่ไหนเน๊อะ
ลองมองหาข้อมูลในอินเตอร์เนต ทำให้รู้ว่าแท้จริงแล้ว เจ้า Milano cookies มันเป็นแบรนด์ขนมที่อยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้าของ Pepperidge Farm® โดยต้นตำรับเค้าเป็นคุกกี้สองแผ่นประกบติดกันด้วยใส้ต่างๆ ยังอยากบริหารจัดการสมองเพื่อป้องกันการฝ่อก่อนวัย ไม่อยากเอาแต่ก้มหน้าก้มตาลอกดะ เลยขอเปลี่ยนดีเทลจากประกบติดเป็นคู่ เป็นชุบตัวคุ้กกี้แค่ครึ่งแผ่นด้วยดาร์คช็อคโกแลตแล้วโรยด้วยถั่วพิสทาชิโอสับอีกนิดหน่อยก็แล้วกัน

เหอ เหอ เหอ เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก อบเสร็จอะไรเสร็จเอามาลองแทะเล่นดูยังไม่ค่อยพึงใจซะเท่าไหร่ กรอบอยู่แป๊บๆ เผลอวางทิ้งไว้เดี๋ยวเดียวตรงกลางแอบนิ่มซะงั้น ไม่ยอมแพ้หรอก ไว้ลองทำใหม่ นัดกะคุณแก้ม it's_gemmi ไว้แล้วให้เธอช่วยตีโจทย์ให้แตกกระจุย ฝากไว้ก่อนแล้วเจอกัน
อ้ออออ เกือบลืม  อันนี้จากประสปการณ์ตรง เป็นความบังเอิญที่ค้นพบ ต้องขอขอบคุณเจ้าตะแกรงพักที่มันบังเอิญไม่เหลือที่ว่างพอที่จะผึ่งคุ้กกี้ไดทั้งหมดถาด ทำให้ต้องทิ้งคุ้กกี้บางส่วนที่ยังร้อนอยู่ให้เย็นคาถาดไว้ ผลปรากฏว่าคุ้กกี้ที่ทิ้งไว้ให้เย็นในถาดตรงกลางนิ่มซะงั้น ดังนั้นทางที่ดีให้รีบแซะคุ้กกี้ออกวางบนตะแกรงพักไว้ทั้งๆ ที่ยังร้อนอยู่มาผึ่งไว้บนตะแกรงทันทีโดยไม่ต้องรอให้เย็นตัวในถาด ก็จะช่วยทำให้คุ้กกี้ที่ได้กรอบทั้งแผ่นค่า



คุ้กกี้
ลดนู่นนิดเติมนี่หน่อยจากสูตร ที่นี่
แป้งอเนกประสงค์   190 กรัม
เนยจืด                    170 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง           300 กรัม
ไข่ขาว                        6 ฟอง
เกลือ                       1/2 ช้อนชา
วานิลลา                     2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้ง พักไว้
รองถาดด้วยกระดาษซิลิโคนรองอบ หรือแผ่นยางซิลิโคนรองอบ ทาเนยบนผิวหน้าให้ทั่วอีกครั้ง เพื่อให้กระดาษลื่นมากยิ่งขึ้น เวลาอบคุ้กกี้จะได้แผ่ออกบางๆ เวลาเย็นสนิทจะได้กรอบ
เปิดเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง รอไว้
ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในโถปั่น ใช้หัวตีรูปใบไม้ ตีเนยให้นิ่ม ทะยอยเติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีจนขึ้นฟูขาว คอยปิดเครื่องใช้พายยางปาดตามขอบและด้านล่างของโถผสม 


หลังจากที่ตีเนยกับน้ำตาลได้ที่แล้วก็ทะยอยเติมไข่ขาวโดยค่อยๆ เทลงไปเป็นสายอย่างช้าๆ ขณะที่ยังคงเปิดเครื่องตีที่ความเร็วกลางจนหมดไข่ขาว ตีต่อให้ส่วนผสมเนียนเข้ากัน จากนั้นปิดเครื่อง ใส่แป้งลงไปใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันดี ตักใส่ถุงบีบที่ติดหัวบีบกลมเอาไว้ หยอดเป็นรูปกลมๆ หรือเป็นแท่งยาวก็ได้ตามชอบ โดยให้แต่ละก้อนห่างกันประมาณ 2 นิ้ว เพราะเมื่ออบแล้วคุ้กกี้จะแผ่ออก หลังจากหยอดเสร็จให้กระแทกถาดช่วยอีกเล็กน้อย (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว เพื่อเวลาอบคุ้กกี้จะได้แผ่นบางๆ)


นำเข้าเตาอบประมาณ 10-15 นาที หรือแค่พอให้ขอบด้านข้างของคุ้กกี้เป็นสีน้ำตาลแต่ตรงกลางออกสีเหลืองทองก็พอ จากนั้นนำออกมาจากเตาอบ รีบแซะคุ้กกี้ออกวางบนตะแกรงพักไว้ทั้งๆ ที่ยังร้อนอยู่ ไม่ต้องรอให้เย็นตัวลงบนถาด
พอคุ้กกี้เย็นสนิทแล้วก็ให้นำใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทจะได้กรอบนาน


ส่วนตกแต่ง
ดาร์คช็อคโกแลต             1 ถ้วย  
ถั่วพิสทาชิโอสับหยาบ  1/3 ถ้วย 
วิธีทำ
ละลายดาร์คช็อคโกแลตโดยนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที 2-3 ครั้ง นำออกมาคนให้ละลายเข้ากันดี
จุ่มคุ้กกี้ลงไปให้ช็อคโกแลตเคลือบประมาณครึ่งแผ่น โรยถั่วพิสทาชิโอสับหยาบลงไป วางบนตะแกรงให้ช็อคโกแลตเซตตัว สามารถเก็บเป็นเสบียงโดยเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท จับยัดใส่ตู้เย็นเอาไว้กินกันหิวได้เป็นอาทิตย์



อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า 

No comments: