Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/10/08

Rest in peace for the man of Apple®, Steve Jobs with the legendary recipe of apple; Apple crumble


อดรู้สึกใจหายนิดๆ กับการจากไปของบุคคลสำคัญคนนี้ ที่ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวพันทางสายเลือด หรือรู้จักเป็นการส่วนตัว เว้นเสียก็แต่มีผลิตภัณฑ์ของเค้าประมาณ 2-3 ชิ้นอยู่ในความครอบครอง

ตั้งแต่เช้าของวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาหน้าวอลล์บนเฟซบุ๊คของเพื่อนสนิทมมิตรสหายเกือบทั้งหมดจะต้องมีข้อความไว้อาลัยให้กับบุรุษแห่งแอปเปิ้ลผู้แสนจะมหัศจรรย์ทั้งงานที่เค้าสร้างขึ้นและแนวความคิดส่วนตัว

จริงๆ แล้วตอนที่ Steve Jobs ยังมีชีวิตอยู่ไม่เคยรู้สึกจะสนใจใคร่รู้เรื่องราวส่วนตัวของเค้าเลย แต่พอหลังจากที่ได้เห็นข้อความไว้อาลัยมากมายบนสื่อทุกรูปแบบทำให้เกิดความสนใจที่อยากจะรู้เรื่องราวของคนๆ นี้ ขึ้นมาบ้าง แต่ไม่ได้เป็นไปเพราะตามกระแส แต่เป็นเพราะว่างงและทึ่งว่าเค้าได้ทำอะไรให้กับโลกนักหนาถึงได้รับคำสรรเสริญมากมาย และมีคนจำนวนมากเสียดายอยากให้เค้ายังคงมีชีวิตอยู่ หลังจากได้เปิดหูเปิดตากับข้อมูลอันล้นหลาม ตลอดจนรูปร่างหน้าตาอันหล่อเหลาไปแล้ว ก็พบเข้ากับความประทับใจอีกอย่างในคำพูดของบุคคลคนนี้หลายต่อหลายครั้ง ที่ประทับใจมากที่สุดก็คงเป็นคำพูดด้านล่างนี้ แต่ไม่อาจหาญพอที่จะแปลความหมายออกมาได้ ขอเข้าใจคนเดียวแบบงูๆ ปลาๆ ก็พอ

"When I was 17, I read a quote that went something like: 'If you live each day as if it was your last,
 someday you'll most certainly be right.' It made an impression on me,
and since then, for the past 33 years, I have looked in the mirror every morning and asked myself:
'If today were the last day of my life, would I want to do what I am about to do today?'
 And whenever the answer has been "No" for too many days in a row, I know I need to change something."

อัพบล็อคครั้งนี้ตั้งใจอยากจะเพียงร่วมไว้อาลัย โดยเลือกที่จะแสดงออกมาด้วยสิ่งที่ตัวเองนั้นถนัดที่สุดนั่นก็คือขนม ไม่ต่างกันหากเปรียบ Steve Jobs เป็นตำนานที่อยู่คู่กับ Apple® ฉันใด ขนมที่เลือกทำวันนี้ก็เป็นขนมในตำนานสุดคลาสสิคที่อยู่คู่กับผลไม้ที่เรียกว่าแอปเปิ้ลฉันนั้น "Apple crumble"



ใส้แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลแดง           1 ลูก
แอปเปิ้ลเขียว          1 ลูก
น้ำตาลทรายแดง  1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย         1/8 ถ้วยตวง
อบเชยป่น               1ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                2 ช้อนชา
เกลือป่น               1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ปอกเปลือกแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกเคล้าด้วยน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนสี จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปเคล้าให้เข้ากันพักไว้



อัลมอนด์ครัมบ์
แป้งอเนกประสงค์    1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง    1/4 ถ้วยตวง
อัลมอนด์คั่วป่น       1/3 ถ้วยตวง
เนยจืดเย็นจัด         1/3 ถ้วยตวง
ผงฟู                       1/2ช้อนชา
เกลือ                      1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่ในชามผสม จากนั้นใช้ส้อมตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอย่างอื่นจนส่วนผสมที่ได้เป็นก้อนคล้ายๆ ทรายเปียกๆ พักไว้



แอปเปิ้ลครัมเบิล
ใส้แอปเปิ้ล
อัลมอนด์ครัมบ์
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส รอไว้
ตักใส้ลงในพิมพ์ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ครัมบ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ เสริฟอุ่นหรือเย็นแล้วแต่ถนัด เสริฟคู่กับซอสวานิลลา ดูสูตรและวิธีทำได้ ที่นี่



อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า

No comments: