Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2012/03/15

As per my boy's request; Almond choux cream


วันหยุดสุดหรรษาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสลี้ภัยไปต่างจังหวัด โอ......โลกมันช่างสดใสอะไรอย่างงี้ คุณแม่ขาออกอาการตื่นเต้นมากๆ ล่วงหน้าถึงสองวันประหนึ่งเด็กนักเรียนจะได้ไปทัศนศึกษาครั้งแรกไงงั้น อายลูกเหมือนกัน แต่ขอนิดน้า นานๆ จะได้เปลี่ยนบรรยากาศเลี้ยงลูกซักที จริงๆ ก็ไม่ได้ไปไกลจากบ้านซักเท่าไหร่หรอก แต่แค่ได้ออกก็วิเศษแล้ววินาทีนี้



วันแรกก็แฮปปี้ดี๊ด๊าดีอยู่หรอก แต่วันที่สองชักคิดถึงบ้านและเกิดอาการอยากหวานแบบสุดๆ ก็ในรีสอร์ทที่พักอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมากๆ อธิบายง่ายๆ คือลึกเข้าไปในป่า เข้าไปแล้วหมดสิทธิ์ออกมาจนกว่าจะถึงเวลากลับว่างั้น แถมมื้ออาหารที่นั่นก็ใกล้เคียงกับมังสวิรัติแบบสุดๆ ขนมหวานอย่าคิดฝันว่ามันจะมี 
อดอยากปากแห้งผ่านไปถึงสองวันทั้งเด็กและผู้ใหญ่โหยกันไปตามๆ กัน พอออกมาจากรีสอร์ทได้ก็รีเควสท์คุณสารถีสุดที่รักทันที ว่าหากปะเหมาะเคราะห์ดีเจอร้านเบเกอรี่ข้างทางให้รีบเอาพาหนะไปเทียบจอดในทันใด แล้วสวรรค์ก็มีตา ออกมาไม่นานก็เจอ กุลีกุจอแย่งกันเข้าร้าน แล้วก็พบกับความหดหู่ เมื่อทั้งร้านมีแค่ขนมปังเนยสดและเอแคลร์ทั้งๆ ที่ร้านก็ขนาดใหญ่เว่อร์ ภาพลักษณ์ก็ดูดีมาก ไอ้ครั้นจะบ่ายหน้ากลับไปแล้วขอเปลี่ยนสถานที่ใหม่ ใบหน้าที่บ่งบอกถึงอารมณ์อันไม่รื่นรมย์ของสารถีก็ลอยเข้ามาขัดขวางซะก่อน เลยจำใจจำซื้อเอแคลร์ติดมือกลับมา แต่ด้วยความโหย ปรากฏว่าสองกล่องหายวับไปกับตา แบบว่าหากใครกะพริบเสียเปรียบทางการกินแน่ จะกลับไปซื้อมาใหม่ก็ไกลเกินเพราะบึ่งออกมาซักพักแล้ว ลูกชายสุดที่รักก็ได้แต่คร่ำครวญอยู่ตลอดเวลาว่า อยากกินๆ กลับบ้านไปจะให้คุณแม่คนดีที่หนึ่งทำให้ ตกปากรับคำส่งๆ ไป ผ่านมาตั้งเกือบครึ่งอาทิตย์นึกว่าศิลปินตัวพ่อจะลืม ดันทวงอีก เดือดร้อนคุณแม่เลยต้องจัดให้


ไอ้เจ้าขนมลูกกลมๆ สอดใส้พาสตรี้หวานๆ หอมๆ นี่มันก็แปลกนะ ที่บ้านเราเรียกกันติดปากว่า "เอแคลร์" แต่เอาเข้าจริงพอลองค้นหาในกูเกิ้ลด้วยคำว่า "เอแคลร์" เป็นภาษาฝรั่งมังค่ากลับได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปรีๆ ยาวๆ ไม่ยักกะกลมๆ เลยแปลกใจตั้งหน้าหามันต่อไป เพราะอยากรู้ว่าแล้วไอ้เจ้าลูกๆ กลมๆ ที่เราเรียกกันนักกันหนาว่า "เอแคลร์" เนี่ย ตกลงพวกตาน้ำข้าเค้าให้นิยามว่าอะไร พอค้นเจอถึงกับต้องร้องอ๋อแบบยาวๆ เค้าเหมารวมเรียกว่า "ชูครีม" ครับพี่น้อง งานเข้าเลยต้องปรับสารบบความเข้าใจกันยกใหญ่
ด้วยความที่หากจะทำเจ้าขนมมากชื่อนี้ออกมาแล้วไม่อยากให้ทูนหัวลูกชายบอกแค่ว่า "อร่อยเหมือนที่กินวันนั้นเลย" แต่อยากได้ยินประโยคที่ว่า "อร่อยที่สุด อร่อยมากกว่าวันนั้นอีก" อะไรทำนองนี้เลยต้องปรับนู่นนิดเติมความพิเศษลงไปหน่อยด้วยการใช้วิปปิ้งครีมแทนนมในส่วนของพาสตรี้ครีม ผสมอัลมอนด์อบแล้วป่นละเอียดลงไปด้วย พิเศษขึ้นไปอีกด้วยการสาดเหล้ากลิ่นอัลมอนด์ลงไปอีกนิด อืมมมม สุดยอดมากๆ สังเกตุได้จากปฏิกิริยาของคนกินที่งุ่นง่านเมื่อเห็นแต่จานเปล่าในเวลาอันสั้น ฮ่าๆๆๆๆ ของดีมีน้อยค่าลูกค๋า
เดี๋ยวจะคิดว่าได้แต่โม้ งั้นมาลองพิสูจน์กันเลยดีกว่าว่าท่บรรยายมาของจริงล้วนๆ ไม่ได้โม้



พาสตรี้ครีม
ไข่ไก่                                 3 ฟอง
น้ำตาลทราย                  165 กรัม
แป้งข้าวโพด                   50  กรัม  
วิปปิ้งครีม                       650 มล.
อัลมอนด์คั่วป่นละเอียด  100 กรัม
เนยเค็ม                            80 กรัม
เหล้ากลิ่นอัลมอนด์            1 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีไข่ กับน้ำตาลและ แป้งข้าวโพดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันในชามสเตนเลส เทวิปปิ้งครีมลงไป คนผสมให้เข้ากัน

นำชามขึ้นตั้งบนหม้อน้ำเดือด ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา ใส่เนยลงไปคนให้เนยละลายเข้ากันกับครีมจนหมด เติมอัลมอนด์ป่นลงและเหล้ากลิ่นอัลมอนด์ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใช้พลาสติแรปปิดหน้าเอาไว้ พักให้เย็นก่อนตักใส่ถุงบีบที่ติดปลายด้วยหัวบีบกลมเล็กๆ





แป้งชู
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำสะอาด 250 มล.
เนยสดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสไฟบนล่าง รอไว้ จากนั้นเตรียมถาดอบโดยปูกระดาษซิลิโคนรองอบรอไว้
ผสมน้ำ เนยจืด น้ำตาล และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ยกออกจากเตาใส่แป้ง คนเร็ว ๆ จนแป้งจับกันเป็นก้อน ล่อนออกมาจากขอบหม้อ นำหม้อกลับขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาเพื่อไล่น้ำออกจากตัวแป้งให้ได้มากที่สุด โดยคนประมาณ 2 นาที แล้วจึงนำลงจากเตา พักให้พออุ่น
ทะยอยใส่ไข่ในแป้งทีละฟองคนให้เข้ากันดี เปิดเครื่องตีให้เข้ากันก่อนใส่ฟองต่อไป คอยสังเกตุแป้งไม่ให้ข้นจนเกินไป หรือเหลวจนหยอดแล้วแผ่ออก ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องใส่ไข่ทั้งหมด

ตักแป้งใส่ถุงบีบ ตัดปลายถุงบีบให้เป็นรูเสนผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร บีบแป้งลงบนถาดที่เตรียมไว้ โดยบีบเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้วโดย เว้นให้มีระยะห่างกันประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นใช้มือแตะน้ำลบยอดแหลมของแป้งที่บีบไว้ แล้วนำเข้าตาอบประมาณ 20 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาวางบนตะแกรงจนเย็นก่อนที่จะเจาะรูที่ก้น  บีบใส้พาสตรี้ครีมใส่ในตัวแป้งจนเต็ม จะทานเลยหรือเก็บใส่กล่องปิดสนิทเข้าตู้เย็นแล้วทานตอนเย็นๆ ก็ตามชอบ


อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า

2 comments:

sandy said...

เอื้อม อันนี้ชั้นทำมันจะเป็นการอาจเอื้อมไปมั้ยวะ อยากกิน

Anonymous said...

Best Baccarat tables available - FEBCASINO
Top 바카라사이트 Baccarat tables available on our site. Discover the best bets, roulette, and blackjack tables septcasino for 인카지노 you to enjoy at FEBCASINO.