Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

2011/08/05

My first homemade pizza


เรียกว่าลัดคิวขนมชิ้นอื่นมาอัพลงบล็อคกันเลยทีเดียว ก็มันอร่อยและทำง่ายมากซะจนอดที่จะหยิบเอามาฝากทุกคนไม่ได้
ตัวของแป้งโดก็ทำง่ายไม่เสียเวลามาก ส่วนหน้าพิซซ่่าก็เต็มที่ตามใจลูกชอบ มีทั้งสับปะรด เบคอนสตริป ปูอัด ใส้กรอกชีส หอมหัวใหญ่สับ ซอสมะเขือเทศที่ทำเก็บเอาไว้กินเอง และกองสุมชีสลงไปเยอะๆ โอ้พระเจ้า สวรรค์ของเด็กๆ จริงๆ


คิดดูก็แล้วกันยังไม่ทันอบเสร็จก็พากันมาเรียงหน้ากระดานที่หน้าเตาอบ พอบอกว่าเสร็จแล้วแค่นั้นก็กระโดดจนตัวลอย ทำให้คุณแม่คนดีที่หนึ่งลืมถ่ายรูปตอนอบเสร็จออกมาเลย กว่าจะนึกได้อีกทีก็แหว่งไปแล้วครึ่งนึง แปดชิ้นเด็กสองผู้ใหญ่สอง หมดในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เรียกว่าคุ้มค่าที่ตั้งหน้าตั้งตาทำมากๆ หน้าคุณแม่งี้บานเป็นจานดาวเทียมเลยค่าขอบอก พร้อมกับรีเควสว่าเย็นนี้เอาอีก อะไรจะขนาดนั้น
โฆษณาชวนเชื่อกันซะขนาดนี้ มามะอย่ารีรอเตรียมของทำด่วนเลยค่า

แป้งโดพิซซ่า
แป้งอเนกประสงค์            1 1/2 ถ้วยตวง
นมสดอุ่น                     1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดนิ่ม                    1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์                         1 ช้อนชา
เกลือ                        1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ                3 ช้อนโต๊ะ
เบคอนสตริปหั่นฝอย           5 เส้น
ใส้กรอกคอกเทลชีสหั่นเฉลียง   3 ชิ้น
ปูอัดหั่นเฉลียง                 5 ชิ้น
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก       1/4 ลูก
สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ          1/2 ถ้วยตวง
ชีสขูด                       200 กรัม (ไม่มีมอสซาเรลล่าในตู้เย็นเลยเปลี่ยนเป็นโคลบี้แทน)
วิธีทำ
นำนมสด น้ำตาลทราย และยีสต์ ใส่ลงในถ้วย เทแป้งและเกลือลงในชามผสม ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำให้เป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นเทส่วนของนมลงไปในหลุม นวดให้รวมกันเป็นก้อนแฉะๆ นำออกมาวางบนโต๊ะนวดที่โรยแป้งนวลเอาไว้ ใส่เนยลงในก้อนแป้งนวดให้เนียน วิธีนวดแป้งดูได้ ที่นี่
เมื่อโดเนียนได้ที่ให้นำไปพักให้ขึ้นในที่อุ่น มืด โดยคลุมทับด้านบนภาชนะด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด พักโดประมาณครึ่งชั่วโมง
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง รอไว้
นำโดที่ได้ออกมาคลึงไล่อากาศออกบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลเอาไว้ แล้วใช้ไม้รีดแป้งรีดให้เป็นวงกลมแบน ชอบบางกรอบก็รีดให้บาง ชอบหนานุ่มก็ไม่ต้องลงแรงมาก


ย้ายแผ่นแป้งที่รีดให้หนาบางตามชอบแล้วลงไปในถาดอบที่ปูด้วยกระดาษซิลิโคนรองอบเอาไว้ ทาซอสมะเขือเทศลงไปให้ทั่ว โรยด้วยเครื่่องเคราทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป ทับด้วยกองชีสขูดฝอยอีกครั้ง


นำเข้าเตาอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกแป้งเป็นสีน้ำตาลทอง นำออกมาใช้มีดตัดแบ่งตามจำนวนสมาชิก เสริฟง่ายๆ พร้อมกับซอสพริกและซอสมะเขือเทศ อร่อยและอิ่มได้อีกมื้อค่า




อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะค้า



No comments: